Không thể “thích gì làm nấy”

Pháo sáng được đốt đỏ rực khán đài, khói mù mịt phủ kín sân, khiến cho trận đấu “chung kết” Cúp tứ hùng TP. Hải Phòng 2022 (ra mắt hôm 10-6) giữa đội chủ nhà TP. Hải Phòng và TP Hà Nội phải tạm dừng để cầu thủ rất có thể nhìn thấy bóng. 

Không thể “thích gì làm nấy”

Không riêng gì trận đấu đó, 2 trận còn lại của đội TP. Hải Phòng tại giải cũng có thể có pháo sáng đốt thoải mái trên khán đài. Ông quản trị CLB thậm chí còn tranh thủ dùng điện thoại thông minh ghi hình, xem đấy là một trong những thành công trong lần trước tiên làm giải.

Đấy là một giải đấu giao hữu nên nếu như không được đưa vào điều lệ thì việc đốt pháo sáng trên khán đài nếu có vi phạm thì đấy là trách nhiệm của đơn vị tổ chức giải và chính quyền địa phương. Dù tận mắt chứng kiến trực tiếp hành vi đốt pháo sáng thì Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng không thể đưa ra án phạt. Có chăng thì đến kỳ giải sau, chẳng có quan chức nào nhận lời mời đến dự khán. Rất may là không tồn tại điều không mong muốn nào xảy ra.

Rồi cũng vì vậy mà những nhà tổ chức Cúp tứ hùng ở TP. Hải Phòng cho rằng họ đã tổ chức thành công sự kiện. Người theo dõi đông, không khí cuồng nhiệt, hình ảnh thật… nóng bỏng. Quản trị CLB TP. Hải Phòng vốn là một trong những CĐV nổi tiếng với “đặc sản” đốt pháo sáng, thế nên chẳng có gì xa lạ khi ông “làm hình ảnh” cho đội nhà bằng chính sở trường của tớ. Nghe đâu, nhờ tạo ra được những hình ảnh đầy “chất riêng” ấy mà ông quản trị CLB TP. Hải Phòng ký được thêm vài chục tỷ việt nam đồng tiền tài trợ cho đội bóng.

Nhưng cái chuyện lấy pháo sáng để “làm hình ảnh” thì có khác nào lấy lý do nổi nóng, hoặc đặc thù khốc liệt của một trận chung kết để biện giải cho hành vi đánh trọng tài? Đó đều là những hành vi bị cấm trong bóng đá đỉnh cao, những án phạt nặng nề đã được đưa ra để răn đe, nên cố tình vi phạm thì không thể đồng ý được dù được lý giải thế nào. Cái cách mà ông quản trị CLB TP. Hải Phòng mời khách khứa đến, tổ chức đốt pháo sáng, thực sự là hành vi coi thường pháp luật. Quá nhiều kênh truyền thông cũng trở nên “việt vị” với ông ta, vì màn pháo sáng quá đà.

Ngẫu nhiên nhà tổ chức nào thì cũng muốn khán đài đông, không khí cuồng nhiệt, sôi sục để kích thích cầu thủ thi đấu. Nhưng liệu ông quản trị CLB TP. Hải Phòng có nghĩ đến việc khi đội ông ta đá V-League mà không tồn tại pháo sáng thì sẽ ra sao? Không lẽ lúc đó họ sẽ mất động lực, khán đài cũng mất “nhiệt”, hình ảnh cũng chẳng còn hoành tráng và nhà tài trợ cũng sẽ chán? Thứ tạo ra một đội bóng thành công đâu thể đến từ những việc đốt pháo sáng?!

Nói đâu xa, ngay trận chung kết Cúp tứ hùng vừa qua, chỉ vì khói mù mịt mà trọng tài phải dừng trận đấu. Đang thi đấu hưng phấn ghi 2 bàn gỡ hòa 2-2, thì cầu thủ đội TP. Hải Phòng bị “tuột cảm xúc” và sau đó không thể ghi thêm bàn, đành nhìn TP Hà Nội FC đoạt chức vô địch. Thế là vì pháo sáng mà đội TP. Hải Phòng phải “lấy vàng đãi khách”.

Chung tay đóng góp cho bóng đá, sát bên sự nhiệt tình, cũng cần hiểu biết và ý thức bảo vệ cho hình ảnh chung chứ không thể cứ “thích gì làm nấy” như kiểu của ông chủ đội TP. Hải Phòng.

Trả lời