Sự vắng mặt đáng tiếc

Nếu ở Phần thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 không tồn tại một cầu thủ nào của HAGL xuất hiện trên bục trao giải, là đã tròn 20 năm đội bóng phố núi vắng bóng ở phần thưởng cá thể quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam. Một sự vắng mặt kỳ lạ và rất không mong muốn.

Sự vắng mặt đáng tiếc

HLV Kiatisak chúc mừng sinh nhật tuổi 26 của Công Phượng. Hình ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Năm 2016, tiền vệ Lương Xuân Trường đoạt Quả bóng bạc, nhưng thời điểm đó, anh đang khoác áo CLB Incheon (Hàn Quốc). Trong khi đó, 3 năm thường xuyên từ 2014 đến 2016, HAGL có đến 3 danh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc nhất. Còn những năm 2003-2004, họ có Kiatisak giành danh hiệu “Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất”. Đó là toàn bộ những gì mà HAGL có tại phần thưởng này.

Vì vậy, họ trở thành nhà vô địch Việt Nam duy nhất từ trước đến nay chưa từng có một cầu thủ nào đoạt danh hiệu QBV, thậm chí là chưa từng xuất hiện ở tốp 3 danh hiệu. Trong khi đó, CLB TP. hà Nội sở hữu đến 6 danh hiệu, kế đến SLNA với 4 danh hiệu. Đội bóng từng 4 lần vô địch V-League là Bình Dương cũng đều có cho mình một QBV của Anh Đức năm 2015, tương tự như trường hợp của Đinh Thanh Trung trong màu áo Quảng Nam năm 2017 và Huỳnh Quốc Anh của SHB TP. Đà Nẵng năm 2012. Rộng hơn, có tổng cộng 16 CLB đã đóng góp cầu thủ vào phiên bản danh sách tốp 3 trong lịch sử vẻ vang QBV Việt Nam, nhưng không tồn tại HAGL.

Sự kỳ lạ nằm ở đoạn, HAGL có đến 2 giai đoạn rực rỡ. Trước tiên là thời kỳ mà người ta gọi họ là “Dream team” từ thời điểm năm 2003 đến 2009, luôn luôn xuất hiện trong tốp 3 đội bóng hàng đầu V-League. Kế đến là giai đoạn 2015 đến nay, con số cầu thủ HAGL góp mặt trong đội tuyển quốc gia có thời điểm lên đến mức con số 7. Những cầu thủ như Nguyễn Công Phượng, Tuấn Anh hay Văn Toàn đều luôn luôn được xếp vào hàng ngôi sao 5 cánh bóng đá Việt Nam nhiều năm qua. Vậy nhưng họ vẫn chưa tồn tại duyên với phần thưởng uy tín này.

Có vẻ như vấn đề của HAGL nằm ở cái gọi là “giá trị tập thể”. Trong giai đoạn mà người ta thống trị V-League, tuy vậy tập hợp nhiều ngôi sao 5 cánh trong nước nhưng vai trò của những cầu thủ Thái Lan mà Kiatisak làm đầu tàu quá lớn. Còn ở giai đoạn lứa U19 được đôn lên đá V-League thì thành tích thi đấu của HAGL lại quá kém. Ở 2 mùa giải 2018 và 2019, những cầu thủ Công Phượng và Trần Minh Vương của HAGL đó là những chân sút trong nước ghi nhiều bàn nhất. Họ xứng đáng xuất hiện trong tốp 3, nhưng vì HAGL luôn luôn rơi vào thế trụ hạng cuối mùa nên những ngôi sao 5 cánh nói trên đều không thể tranh đua với những cầu thủ đến từ TP. hà Nội hay Viettel. Điều này cũng phù phù hợp với tiêu chuẩn bầu chọn của phần thưởng QBV Việt Nam, khi luôn luôn review vai trò cá thể dựa trên những đóng góp vào tập thể mà cầu thủ đó đang khoác áo.

Và sau cuối, bóng đá luôn luôn cần phải có như mong muốn và những cầu thủ HA.GL dường như lại thiếu điều này. Năm 2021 đội bóng phố núi chơi xuất sắc dưới tài cầm quân của HLV Kiatisak với vị trí dẫn đầu liên tục giai đoạn 1. Họ cũng là đội hỗ trợ nhiều cầu thủ nhất cho tuyển quốc gia. Nhưng tiếc là V-League bị hủy bỏ, thời cơ vô địch tan biến, cuộc tranh đua chủ yếu nằm ở đội tuyển quốc gia, nơi vẫn còn đấy nhiều ngôi sao 5 cánh cũng khá được review cao trong cuộc bầu chọn lần này.