Tìm giải pháp nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam

Làm thế nào để nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam sau SEA Games 31 là một trong những trong mỗi nội dung được thảo luận tại cuộc tọa đàm cùng tên thường gọi tổ chức trong ngày 4-6 tại Hà Thành.

Tìm giải pháp nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam

Ban tổ chức cuộc tọa đàm nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam đã gặp gỡ HLV Mai Đức Chung và những cầu thủ. Hình ảnh: THÀNH ĐẠT

Cuộc tọa đàm tên thường gọi “nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam” do báo Nhân Dân chủ trì đã tổ chức với sự trao đổi trực tiếp từ lãnh đạo Tổng cục TDTT, HLV trưởng Mai Đức Chung, những cầu thủ Huỳnh Như, Chương Thị Kiều và Phạm Hải Yến.

Tại cuộc tọa đàm, TBT báo Nhân Dân – ông Lê Quốc Minh đàn tỏ “trở nên tân tiến trào lưu thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà VN. Tuy vậy tuy nhiên với thể thao quần chúng, Việt Nam đang tăng mạnh trở nên tân tiến những môn thể thao thành tích cao. Sau những thành công thời hạn qua, bóng đá nữ Việt Nam cần đưa ra những tiềm năng cao hơn, những chiến lược đầu tư trọng tâm trọng điểm, những ĐK luyện tập văn minh, cơ chế đãi ngộ tương thích, sự ủng hộ của những tổ chức, cá thể, doanh nghiệp, sự sát cánh đồng hành của những cơ quan báo chí…”.

Trực tiếp trao đổi, HLV trưởng Mai Đức Chung cho rằng, một trong mỗi yếu tố giúp bóng đá nữ Việt Nam và đội tuyển bóng đá nữ nói riêng thành công ở giải đấu SEA Games hay một trong những giải đấu châu Á và giành được tấm vé dự World Cup bóng đá nữ toàn cầu 2023 nằm ở ý thức đoàn kết và sự kiên trì ở từng tuyển thủ.

“Về giải pháp, tầm vóc, sức khỏe của chúng ta không bằng đối phương. Trong bóng đá, việc đấu đối kháng quan trọng như tỳ, đè, tranh giành, giữ bóng thì chúng ta hầu như thua kém đội bạn. Nhưng bù lại, chúng ta có ý thức khát khao thắng lợi và có kỹ thuật kha khá tốt và có sự dẻo dai trong đó để vượt qua đối phương”, HLV Mai Đức Chung trao đổi.

Cùng đống ý với chủ ý này, cà 3 tuyển thủ Huỳnh Như, Chương Thị Kiều và Phạm Hải Yến cho rằng nếu không tồn tại sự đoàn kết thì không một đội bóng nào hoàn toàn có thể thắng lợi. “Trong suốt cả thời hạn qua, sự đoàn kết của toàn đội đóng vai trò rất quan trọng. Bác Chung vừa là người thầy, vừa là người ba trong mái ấm gia đình. Ngoài tập luyện, bác dạy Cửa Hàng chúng tôi cách sống và tình cảm giữa thầy trò, đồng đội với nhau. Điều này tạo thành sức khỏe như trong một mái ấm gia đình, sự đoàn kết cao, khiến cho toàn bộ Cửa Hàng chúng tôi thi đấu với ý thức rất cao”, Huỳnh Như bày tỏ.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của bóng đá nữ Việt Nam lúc này đó là những mẩu chuyện phía sau sân đấu khi cầu thủ giải nghệ chuyển hướng công việc ra sao. Trong thi đấu thành tích cao, vấn đề về tiềm năng nhiệm vụ thi đấu World Cup bóng đá nữ toàn cầu 2023 đã được những người trực tiếp thao tác làm việc share ví dụ.

Tìm giải pháp nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam

HLV Mai Đức Chung trao đổi tại cuộc tọa đàm

HLV Mai Đức Chung đã ngỏ ý muốn nghỉ ngơi khỏi vị trí HLV trưởng đội bóng đá nữ Việt Nam sau SEA Games 31. Tại cuộc tọa đàm, trước những thắc mắc liệu có thay đổi ý định hay là không, ông đã thẳng thắng bày tỏ “Phiên bản thân tôi đã lớn tuổi, ra sân với những cháu, thí dụ sáng nay 4-6, nắng kinh khủng, đứng cũng không chịu được nhưng tôi vẫn phải xuất hiện cùng những cháu. Mỗi năm một tuổi, sức khỏe không thể được như trước đó nữa. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ nỗ lực. Về vấn đề chúng ta đề nghị, tôi xin nhận và nỗ lực suy nghĩ thế nào để thỏa mãn nhu cầu được nguyện vọng của mọi người”.

Tìm giải pháp nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam

Ông Trần Đức Phấn tham gia cuộc tọa đàm

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn tham gia tọa đàm và cho thấy thêm “Về mặt chính sách thì không thể đối đãi lẻ tẻ cho riêng đội tuyển bóng đá nữ, phải có chính sách chung và chính sách riêng. So với bóng đá thì có thuận tiện là Liên đoàn Bóng đá rất mạnh, xã hội rất quan tâm. Vì vậy, ngoài chính sách chung của Đảng và Nhà nước, chúng ta cũng có thể có những chính sách riêng. Chính phủ đã lãnh đạo ngành rà soát chính sách. Riêng so với một trong những môn thể thao trong thời hạn qua, cơ quan vận hành Nhà nước cũng rất tích cực và thấy rằng đầu ra giành riêng cho VĐV sau thi đấu vẫn gặp chưa ổn và rất khó khăn và Cửa Hàng chúng tôi cũng triển khai một loạt giải pháp liên quan vấn đề đầu ra của những VĐV với một trong những tổ chức, doanh nghiệp và trường học…

Trả lời